9 hoạt động đơn giản Bố Mẹ nên làm cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng

Sáu tháng đầu đời của em bé là thời gian tuyệt vời, khi bé từ trẻ sơ sinh còn đỏ hỏn trong bụng mẹ sang một người nhỏ bé có thể ngồi và chơi khi nằm lên. Trong khi con bạn sẽ phát triển theo tốc độ của chính mình, có nhiều cách để bạn có thể khuyến khích sự phát triển đó.

Nhà tâm lý học trẻ tuổi và thanh thiếu niên Robert Myers, người sáng lập Viện Phát triển Trẻ em, cho biết: “Kích thích não của con bạn trong thời gian này và cung cấp những tình huống mà chúng có thể khám phá giúp chúng học những điều liên quan đến môi trường xung quanh.”  Trợ lý giáo sư lâm sàng về Tâm thần và Hành vi Con người tại Đại học California, Irvine School of Medicine thì cho hay  “Các hoạt động phát triển mà bố mẹ làm cùng với con sẽ giúp bố mẹ quan sát con tốt hơn, vì vậy khi đến bác sĩ nhi khoa, bố mẹ có thể cho bác sĩ thông tin tốt về quá trình phát triển của con”

you-are-what-your-dad-eats-537x442

Dưới đây là những hoạt động được đề xuất bởi ba chuyên gia phát triển trẻ em , dành cho trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi.

Hãy lắng nghe con

Hát và nói chuyện với con của bạn thường xuyên bằng cách sử dụng giọng nói cường điệu. Theo dõi biểu hiện trên khuôn mặt của bé và xem cách bé phản ứng với các âm thanh khác nhau.

Các kỹ năng bé sẽ học: Phát triển ngôn ngữ.

me-nen-cho-tre-4-thang-tuoi-an-dam-nhu-the-nao

Cùng bé tìm kiếm

Vật liệu cần thiết: Một đồ chơi nhỏ, mềm, đầy màu sắc, như quả bóng xốp hoặc thú nhồi bông.

Phải làm gì: Trong khi con bạn nằm hãy giữ đồ chơi trước mặt bé và nếu cần, hãy lắc nhẹ dần hoặc nhẹ nhàng chạm vào bé để thu hút sự chú ý của bé. Sau đó di chuyển đồ chơi từ bên này sang bên kia, và khuyến khích bé đi theo đôi mắt.

Các kỹ năng bé sẽ học: Theo dõi thị giác, phát triển thị giác.

cham-soc-be-168-be-2-thang-tuoi-01

Con ơi nhảy nhé

Tài liệu cần thiết: Âm nhạc

Phát một trong những bài hát yêu thích của bạn, và giữ chặt em bé của bạn vào ngực, nhẹ nhàng di chuyển xung quanh để cùng con nghe nhạc, hãy tưởng tượng như đang nhảy một điệu Valse  lãng mạn cùng con.

Kỹ năng bé sẽ học: “Điều này cũng khuyến khích quan tâm đến âm nhạc và tăng cường liên kết với cha mẹ, điều này rất quan trọng cho sự phát triển cảm xúc”, Tiến sĩ Myers chỉ ra.

article-new_ehow_images_a01_vo_hr_play-baby-800x800

Hát

Khi con nhỏ của bạn đang có một cuộc khủng hoảng với giấc ngủ ngắn, bé thường khóc và quấy mà không chịu ngủ? hãy hát cho bé một bài hát ru với giọng nhẹ nhàng. Nếu bạn không thuôc lời? bạn có thể tìm thấy lời bài hát trực tuyến hoặc ngân nga một giai điệu nào đó do mình tự sáng tác. Chắc chắn bé sẽ vô cùng thích thú và nhớ mãi giai điệu thân thuộc ấy.

Các kỹ năng bé sẽ học: Lắng nghe, điều tiết cảm xúc.

cham-soc-be-172-be-6-thang-tuoi-01-300x300-

Phản hồi

Vật liệu cần thiết: Gương trẻ em an toàn

Hiển thị bé phản xạ của bạn trong gương, sau đó hỏi, “Ai vậy?” ?? Lặp lại với sự phản chiếu của chính bạn và của một anh chị em hoặc một con thú nhồi bông.

Các kỹ năng bé sẽ học: Phát triển thị giác, xã hội và tình cảm.

Ngồi cùng con

Nếu con bạn kiểm soát tốt đầu, hãy để cho bé nằm, đặt tay bạn dưới cánh tay bé, và nhẹ nhàng đưa bé đi vào tư thế ngồi. Khi cơ thể bé bắt đầu tăng cường cơ bắp, cách nắm tay và từ từ để bé ngồi xuống nhẹ nhàng và trong vòng kiểm soát của bạn nhé.

Ông Roni Cohen Leiderman, Phó khoa trưởng Trung tâm Phát triển Con người Mailman Segal, Đại học Nova Southeastern, đồng thời là tác giả của nghiên cứu cho biết: “Giống như cơ bắp của người lớn tăng cường khi sử dụng nhiều lần, điều này cũng đúng với trẻ sơ sinh. Hãy chơi và học cùng nhau. Trong thực tế, khi con bạn phát triển sức mạnh và cân bằng, bé có thể bắt đầu tự thực hiện nhanh hơn khi bạn hướng dẫn bé”

khi-nao-be-biet-lat

Các kỹ năng bé sẽ học: Kỹ năng vận động, kiểm soát đầu.

Massage cho bé

Đặt bé nằm yên và bắt đầu thay đồ cho bé, chỉ sử dụng tả và để bé nằm trên một chiếc khăn mềm hoặc mềm ấm. Nhẹ nhàng nhưng chắc chắn vuốt ve chân, cánh tay và bụng của bé. Tiến sĩ Leiderman nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo trẻ sơ sinh được cử động  thường xuyên và nhẹ nhàng.”

Các kỹ năng bé sẽ học: Nhận thức cơ thể.

muathuoctot.com_143408170782522458

Bắt chước

Xem bao nhiêu hành động mà con bạn có thể bắt chước bằng cách gõ bàn, mở và đóng tay, vỗ tay và vẫy tay. Bắt đầu với những gì mà bé thường làm như đập bàn tay lên bàn hay vẫy tay, từ đó tập cho bé làm giống mình hoặc làm theo khi có dấu hiệu từ bạn,

Các kỹ năng bé sẽ học: bắt chước, trò chuyện qua lại, và tăng bộ nhớ của bé.

Bay lên nào con

Đặt tay của bạn vào giữ lấy bé, hãy đảm bảo là bạn và bé được giữ thăng bằng tốt nhất. Rồi nhẹ nhàng nâng bé lên và di chuyển lên, xuống, đi qua lại, như một tên lửa bay vào không gian. Bố mẹ có thể thêm những âm thanh vui nhộn để giúp bé thích thú. Tiến sĩ Leiderman nói: “Trẻ sơ sinh thích yếu tố ngạc nhiên và học thông qua nó. “Họ cũng đang nhìn thế giới từ một góc nhìn khác, và có một khía cạnh sảng khoái cho điều đó.”

Các kỹ năng bé sẽ học: Vận động và kích thích cơ thể.

2d34789735b4f13c1c0727141d9ee3fe8fd0e2d1

Những hoạt động đơn giản trên thật sự rất hữu ích cho bé trong những tháng đầu phát triển. Chỉ cần bố mẹ dành thời gian vui chơi để kích thích bé hoạt động cả về thể chất và trí não, bé của bạn sẽ phát triển năng động và khỏe mạnh hơn.

Nguồn tham khảo: parents.com

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: